Ai cũng hiểu rằng kem chống nắng là công cụ “bảo vệ” và “bảo dưỡng” làn da tột đỉnh nhất. Bức xạ từ tia cực tím (UV) phát ra từ ánh nắng mặt trời đe dọa đến sức khỏe cũng như làn da. Tuy nhiên, bạn có chắc bản thân hiểu “tường tận” các chỉ số trên kem chống nắng chưa? Nếu chưa hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của IMAGE Skincare nhé!

Xem thêm: 

Các bước skincare cơ bản vào ban ngày và ban đêm chuẩn nhất

Da treatment là gì? Kem chống nắng cho da treatment tốt nhất hiện nay

Ảnh hưởng của tia UV trong ánh nắng mặt trời đối với làn da? 

Ánh nắng mặt trời với nguồn năng lượng tự nhiên đem đến lợi ích lớn lao cho sức khỏe, làn da. Từ tham gia vào quá trình quang hợp hay đến khả năng sản sinh vitamin D cho con người. Tuy nhiên, mọi thứ vận hành dựa trên nguyên tắc cân bằng. Tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời gây ra các tổn thương lâu dài đến làn da. Bởi lẽ, nó chứa đựng các bức xạ vô hình độc hại như tia UVA, UVB, hay UVC. Đây là khởi nguồn của hàng loạt các dấu hiệu lão hoá sớm như sạm nám, tàn nhang, nếp nhăn,…Hơn nữa, chúng gây ra tình trạng cháy nắng, bỏng nắng và thậm chí ung thư da. 

Ảnh hưởng của tia UV trong ánh nắng mặt trời đối với làn da

Ảnh hưởng của tia UV trong ánh nắng mặt trời đối với làn da

Bức xạ UVA ( 320 đến 400nm): Nó đi xuyên qua mây, cửa kính,…thâm nhập vào sâu bên trong da. Tia UVA làm biến đổi tế bào, hình thành các dấu hiệu lão hoá sớm như sạm nám, đồi mồi hay rối loạn sắc tố.

Bức xạ UVB ( 290 đến 320 nm): Phạm vi tác động nhỏ hơn tia UVA, nó ảnh hưởng đến bề mặt và gây ra bỏng nắng. 

Bức xạ UVC (100 đến 290 nm): Tiêu diệt các Acid Nucleic trong các tế bào, phá huỷ ADN trong cơ thể sống.

Mặc kệ giới tính, tuổi tác,…bất kể bạn là ai, ánh nắng mặt trời cũng không hề bỏ qua bạn. Một khi “chạm trán” với tia UV, dù ít dù nhiều, làn da đều có nguy cơ bị tổn thương. 

Các chỉ số trên kem chống nắng?

Càng thấu hiểu tác động tiêu cực phát ra từ ánh nắng mặt trời. Ta càng nhận thức được mức độ quan trọng của kem chống nắng. Nó hiện diện như một “áo phao cứu sinh”, bảo vệ làn da mọi lúc, mọi nơi. Kem chống nắng triệt tiêu tia UVA, UVB xâm nhập vào da, bảo dưỡng làn da một cách trọn vẹn. Để “trốn tránh” hoàn toàn tia UV, kem chống nắng phù hợp là điều cần thiết. Người ta thường dựa trên các chỉ số như SPF hay PA đánh giá khả năng bảo vệ da của kem chống nắng. Tuy nhiên, nếu chưa hiểu hết ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng, hãy theo dõi bên dưới:

Các chỉ số trên kem chống nắng

Các chỉ số cần thiết trên kem chống nắng

1. Chỉ số SPF

SPF, hay Sun Protection Factor là thông số định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB. Thông thường, chỉ số SPF trong kem chống nắng khoảng từ 15 đến 100.

Chỉ số SPF trên kem chống nắng

Chỉ số SPF trên kem chống nắng

Ý nghĩa của chỉ số SPF trên kem chống nắng:

– Thời gian bảo vệ: Lấy chỉ số SPF ghi trên kem chống nắng nhân 10 sẽ tính được thời gian (phút) bảo vệ da chống lại tác hại tia UVB. 

– Theo phần trăm chống lại tia UVB tác động lên da: Ở điều kiện hoàn hảo kem chống nắng chỉ số SPF 15 chặn khoảng 93.4% tác hại tia UVA, SPF 30 khoảng 96,7%, SPF 50 khoảng 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ có thể thay đổi dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như điều kiện môi trường hay kết cấu sản phẩm,…

Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ của kem chống nắng phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Có thể là cường độ ánh nắng mặt trời, hay cường độ hoạt động đổ mồ hôi. 

2. Chỉ số PA

Nếu như SPF là chỉ số đo lường khả năng chống lại tia UVB, thì PA là chỉ số đo lường chống lại tia UVA. PA, hay Protection Grade of UVA, được công bố bởi “Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản”. Hầu hết kem chống nắng đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da, kéo dài khoảng 4-8 giờ. 

Chỉ số PA

Chỉ số PA trên kem chống nắng

Chỉ số PA được thể hiện bằng các dấu “+”, được hiểu đơn giản như sau:

– PA+: Khả năng chống tia UVA ở mức rất thấp, khoảng từ 40 – 50%.

– PA++: Khả năng chống tia UVA ở mức thấp, khoảng từ 60 – 70%. Thời gian lọc tia UVA từ 4-6 giờ.

– PA+++: Khả năng chống tia UVA ở mức trung bình, lên đến 90%. Thời gian lọc tia UVA kéo dài từ 8-12 giờ.

– PA++++: Khả năng chống tia UVA ở mức cao, trên 95%. Thời gian lọc tia UVA lên đến 16 giờ. 

Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và PA bao nhiêu là hợp lý? 

Theo lý thuyết, dường như các chỉ số trên kem chống nắng càng cao thì năng suất chống nắng càng tốt. Nhưng thực tế cho thấy, chỉ số trên kem chống nắng SPF hay PA cao chưa chắc phù hợp tệp da người dùng. 

– SPF càng cao đồng nghĩa với thời gian tác động và lưu giữ của kem chống nắng trên da càng lâu. Lỗ chân lông trên da “đóng cửa” lâu hơn, da thở kém, rất dễ kích ứng hay bùng phát mụn. 

– Đa phần kem chống nắng tập trung vào chỉ số SPF và “ngó lơ” PA ( chống tia UVA). Trong khi UVA chính là “thủ phạm” âm thầm gây ra các vấn đề lão hoá. Do đó, kem chống nắng có mức PA và SPF cân bằng là yếu tố hoàn hảo. 

– Chỉ số SPF trên kem chống nắng càng cao chỉ hỗ trợ kéo dài thời gian bảo vệ làn da. Nó không tăng cường khả năng lọc tia UVB. 

Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và PA bao nhiêu là hợp lý

Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và PA hợp lý

Dưới góc nhìn của chuyên gia, bác sĩ da liễu, kem chống nắng với chỉ số SPF ở mức 30 – 50 là hợp lý. Kết hợp chỉ số PA+++ và PA++++ là lớp màng bọc bảo vệ làn da toàn diện. 

Xem thêm:

PREVENTION+ Clear Solar Gel SPF 30

PREVENTION+ Sun Serum SPF 30

PREVENTION+ Sun Serum Tinted SPF 30

Kết luận

Hy vọng qua bài viết của IMAGE Skincare, bạn có thể hiểu rõ hơn về các chỉ số trên kem chống nắng. Ghi nhớ rằng kem chống nắng không những bảo vệ làn da trọn vẹn dưới tia UV. Nó còn đẩy lùi các dấu hiệu lão hoá và ung thư da. Nếu muốn phát huy trọn vẹn hiệu quả từ kem chống nắng, lưu ý chọn chỉ số SPF, PA phù hợp.