Nám dễ đến nhưng khó đi khiến chị em thấy lực bất tòng tâm. Nắm rõ cơ chế cải thiện nám sẽ đồng thời mở ra những phương pháp ưu việt trong công cuộc đẩy lùi nám.

Theo Ths. BS. Hồ Xuân Vương, để “cắt đuôi” nám trước tiên hãy hiểu rõ về cách thức hoạt động của nó.

Cải thiện nám mãi không hết, có nên nhượng bộ? - 1

ThS.BS. Hồ Xuân Vương

Nhiều người vẫn chưa nắm rõ cơ chế hình thành nám, Bác sĩ có thể chia sẻ để mọi người chủ động phương án giải quyết?

Cơ chế hình thành nám:

– Melanosome tăng sinh số lượng do các tế bào Melanocytes bị kích hoạt và di chuyển lên thượng bì, hình thành nám nông thành đốm nhỏ hoặc mảng lớn.

– Cơ chế tổn thương mô liên kết gây nên phá vỡ màng đáy, dẫn đến melanin thâm nhiễm vào tầng bì của da, hình thành nám sâu khó kiểm soát.

Cải thiện nám mãi không hết, có nên nhượng bộ? - 2

Cơ chế hình thành nám

Để làm mờ nám, trước hết hãy tránh các yếu tố làm tình trạng thêm nặng: ánh nắng, thuốc ngừa thai, thuốc gây nhạy cảm ánh sáng… Tiếp đến sẽ tác động lên Melanin – yếu tố gây nám để ngăn chặn và loại bỏ sự hình thành của chúng.

Cải thiện nám là quy trình gồm nhiều bước và có sự kết hợp khác nhau ở nhiều giai đoạn. Tùy mức độ nám và loại nám sẽ có phác đồ chuyên biệt.

3 bước hình thành Melanin bao gồm trước/trong/sau tổng hợp Melanin thì tấn công vào bước nào sẽ dễ “thắng trận” nhất, thưa bác sĩ?

Chiến lược cải thiện nám có thể được chia thành 3 loại, dựa theo quá trình sản xuất melanin.

1 – Giảm hoạt động của các tế bào hắc tố.

2 – Ức chế sự hình thành melanosome.

3 – Thúc đẩy quá trình thoái hóa melanosome.Có nhiều phương pháp đẩy lùi nám, nhưng không có phương pháp đơn độc nào cho hiệu quả tốt. Do đó kết hợp là cách tốt nhất nhằm cải thiện nám.

Việc tác động làm giảm hoạt động của tế bào sắc tố melanocyte để làm giảm sản xuất melanin là mấu chốt quan trọng trong quy trình cải thiện nám, đạt hiệu quả bình ổn, tính ổn định cao và hạn chế tái phát.Nhóm thuốc tác động được cơ chế này gồm Tranexamic Acid (TXA), Vitamin C, Glabridin… Ngoài ra, việc sử dụng Laser chế độ toning sẽ giảm hoạt động của các tế bào hắc tố.

TXA là “tân binh” trong sản phẩm bôi nên còn khá mới mẻ so với các thành phần như Retinol, nhiều người đang lầm tưởng Retinol là hoạt chất chính trong điều trị nám, xin Bác phân tích rõ cơ chế hai thành phần này?

TXA là một dẫn xuất tổng hợp của lysine, là một chất tiêu sợi huyết, ngăn chặn sự chuyển đổi plasminogen thành plasmin và do đó cản trở sự liên kết của plasminogen với tế bào sừng. Tác dụng hạ nguồn bao gồm giảm giải phóng axit arachidonic và giảm tổng hợp prostaglandin và yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi làm giảm quá trình kích thích tổng hợp Melanin.TXA bằng đường uống sẽ gây ra một số các tác dụng phụ như khó chịu đường tiêu hóa nhẹ, phát ban dị ứng, tăng nhẹ nồng độ alanin transaminase…

Khác với TXA đường uống, TXA dạng bôi đang chiếm ưu thế bởi đem lại hiệu quả tốt và tránh được các tác dụng phụ.

Cải thiện nám mãi không hết, có nên nhượng bộ? - 3

TXA dạng bôi làm mờ nám hiệu quả và an toàn

Retinol, giống như tretinoin, là một dẫn xuất của vitamin A. Trong da, retinol đầu tiên bị oxy hóa thành retinaldehyde và sau đó thành tretinoin, dạng hoạt động sinh học của vitamin A. Đặc biệt, retinol tại chỗ làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn thông qua việc tăng sản xuất glycosaminoglycans (giữ lại một lượng đáng kể nước) và collagen. Mặc dù có tác dụng giống tretinoin nhưng retinol bôi tại chỗ lại ít gây tróc da, mất nước qua biểu bì và ban đỏ hơn so với tretinoin. Vì thế, Retinol thường được chỉ định trong trẻ hoá da, chống lão hoá.

Bác có thể nói rõ hơn về cơ chế xử lý nám của sản phẩm ILUMA Intense Facial Illuminator được không?

Sự kết hợp của những hoạt chất như TXA, Niacinamide, Glycolic Acid, Vitamin C có thể tác dụng trên cả 3 giai đoạn của quá trình hình thành nám: ngăn sự sản sinh melanin, ức chế tổng hợp melanin và loại bỏ melanin. Và ILUMA Illuminator của hãng IMAGE Skincare là loại mỹ phẩm chuyên biệt có những thành phần vàng phù hợp cho làn da nám.

Tranexamic Acid: giúp ức chế sự chuyển hóa của plasminogen để tạo thành plasmin. Do đó trong cơ chế cải thiện nám, nó giúp giảm sự hình thành MSH là 1 hormon chuyên biệt kích thích sản sinh melanin. Ngoài ra, TXA là 1 hoạt chất có cấu trúc tương tự như tyrosinase, từ đó cạnh tranh trực tiếp trên hoạt động của tyrosinase, và ức chế hình thành nên sắc tố melanin.

Niacinamide: Hỗ trợ cải thiện tình trạng da xỉn màu, không đều màu thông qua cơ chế làm chậm quá trình vận chuyển melanin đến các lớp thượng bì, làm mờ nám từ từ nhưng hiệu quả bền lâu.

Glycolic Acid: AHA là thành phần kích thích sản sinh collagen và thay mới tế bào, cũng như làm tăng thêm sự thẩm thấu và khả năng phát huy tác dụng của những hoạt chất đi kèm, trong đó có TXA.

Vitamin C: Là hoạt chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da trước sự hình thành sắc tố mới

Cải thiện nám mãi không hết, có nên nhượng bộ? - 4

Bảng thành phần vàng của sản phẩm giúp đẩy lùi nám hiệu quả

Ngoài ra, có thể kết hợp ILUMA Illuminator với các phương pháp công nghệ cao để đạt kết quả tốt nhất.

Để quá trình cải thiện thâm nám và hồi sinh làn da sáng rạng rỡ không bị gián đoạn, đặc biệt là trong mùa dịch này, đừng quên thêm ILUMA Illuminator vào quy trình skincare hàng ngày nhé!