Theo BS.CKI Da liễu Nguyễn Phương Thảo, nếu lựa chọn sai laser, sai bước sóng thì nám da không những không được cải thiện, mà còn gây tái nám và mất sắc tố da

Đẩy lùi nám da, trẻ hóa hiệu quả bằng laser

Là người hiểu biết về các phương pháp làm đẹp, hẳn bạn sẽ không lạ khi nghe về laser. Laser là một xu hướng điều trị da, áp dụng hiệu quả cho nám, sẹo và trẻ hóa làn da.

Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại laser với các bước sóng và thông số kỹ thuật khác nhau. Mỗi loại laser lại đáp ứng cho từng vấn đề điều trị khác nhau. Nếu sử dụng laser tại các nơi không có các bác chuyên khoa da liễu hoặc thẩm mỹ, được đào tạo chuyên sâu về laser thì nguy cơ nám tái phát và gây mất sắc tố da rất cao.

BS. CKI Da liễu Nguyễn Phương Thảo đã có 1 buổi giải đáp về những sai lầm khi điều trị da bằng laser.

Sai lầm khi điều trị nám bằng laser

1. Mất sắc tố do laser

Theo BS.Thảo, mất sắc tố là tình trạng lốm đốm trên bề mặt da sau laser. Tình trạng này có thể xuất hiện tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nguyên nhân là do các tế bào tạo sắc tố (melanocyte) đang bị thương hoặc hư tổn. Từ đó gây nên tình trạng không tổng hợp sắc tố trên bề mặt da.

Nguyên nhân khiến bệnh nhân bị mất sắc tố thường là do lựa chọn sai laser trong điều trị. Hoặc trong quá trình thực hiện đã lựa chọn mức năng lượng quá mạnh, không phù hợp. Ngoài ra có thể vì lý do bắn nhiều lần với tần suất dày đặc, dù đã dụng mức năng lượng thấp. Một nguyên nhân khác là lựa chọn cách phục hồi da không đúng, gây nên tình trạng mất sắc tố da.

Mất sắc tố da sau laser

Theo bác sĩ, trong trường hợp này thì chị em nên ngưng ngay việc điều trị bằng laser. Phục hồi da bằng các biện pháp chăm sóc da dịu nhẹ. Có thể sử dụng các công nghệ kích thích tái tạo màng đáy. Giúp cho các tế bào Melanocyte ở vùng lân cận bò đến, tạo ra sắc tố trên vùng thương tổn.

2. Nám da tái phát do laser

Nám da là một chứng tăng sắc tố da mãn tính. Nám được biểu hiện bởi những vết tăng sắc tố màu nâu trên bề mặt da và có sự phân bố ở những vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Bác sĩ Thảo cho biết việc tái nám sau khi điều trị bằng laser thực tế không hiếm. Nguyên nhân đầu tiên có thể vì nội tiết tố, do không che nắng kỹ lưỡng. Thứ hai, có thể do chị em sử dụng những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không đúng cách.

Cuối cùng, bác sĩ Thảo nhận định sai lầm khi xác định nguyên nhân gây sắc tố trên da là do: melanin, hemoglobin, hemesiderin hay do các sắc tố khác: caroten, licopen…

Điều Trị Laser Công Nghệ Cao - Phương Pháp Làm Đẹp Tối Ưu

“Nếu không chẩn đoán ra trên sắc tố da có sự xuất hiện của những hệ mạch máu tăng sinh và VEGF tăng sinh bất thường mà đã sử dụng quá nhiều laser thì sẽ gây ra tổn thương thứ cấp, gây kích thích tăng sinh hệ VEGF càng phát triển hơn. Nhiều trường hợp trị nám chỉ đẹp trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên sau đó nám da tái phát rất nhanh, da sạm đi cũng vì vậy.

Nếu áp dụng công nghệ không đúng thì sẽ gây ra rất nhiều hậu quả. Điều này khiến chị em mãi loay hoay trong vòng điều trị nám. Tốn kém nhiều nhưng hiệu quả lại không cao” – Bác sĩ Thảo phân tích.

Có thể thấy, vai trò của người bác sĩ trong điều trị da liễu hết sức quan trọng. Bởi bác sĩ không chỉ là người tìm ra vấn đề da mà còn phải đưa ra liệu trình phù hợp. Bác sĩ cũng phải quyết định xem nên sử dụng loại laser và bước sóng nào là chính xác. Đó là lý do vì sao nhiều thẩm mỹ viện sử dụng cùng một loại công nghệ nhưng thành quả đem đến cho khách hàng lại hoàn toàn khác nhau.

Related Posts