Cũng như mọi cơ quan khác trên cơ thể, làn da đôi lúc cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi. Và quả thật, rất khó để xây dựng một quy trình chăm sóc tốt phù hợp với làn da của mình. Hiện nay, mọi người thường cố chạy theo các mẹo chăm sóc da được lan truyền trên mạng xã hội hay sử dụng “vô tội vạ” hàng loạt các sản phẩm skincare dù không biết da mình đang gặp phải vấn đề gì. Bởi lẽ đó, phương pháp “skin cycling” (chăm da theo chu kỳ) ra đời như một làn gió mới giải cứu da không xảy ra hiệu ứng ngược với quá nhiều chất dinh dưỡng. Vậy “skin cycling là gì?” và phương pháp chăm sóc da này có thật sự đem lại hiệu quả không, theo dõi bài viết dưới đây của IMAGE Skincare để tìm hiểu nhé!

Skin cycling là gì? 

Skin cycling là gì?

Skin cycling là thói quen chăm sóc da cho phép “có ngày nghỉ ngơi”

Skin cycling là thói quen chăm sóc da cho phép “có ngày nghỉ ngơi” trong tuần để làn da của bạn có thể tự phục hồi ngay sau khi sử dụng một số sản phẩm nhất định. Hiểu đơn giản hơn, skin cycling là chế độ chăm sóc da bốn ngày được lặp đi lặp lại, trong đó đêm thứ nhất là tẩy da chết, đêm thứ hai là dành cho retinoids và đêm thứ ba, đêm thứ 4 là khoảng thời gian để da phục hồi, ngưng sử dụng các sản phẩm chứa thành phần có thành phần hoạt tính, tập trung vào quá trình hydrat hóa và sửa chữa hàng rào bảo vệ da. Khi kết thúc một chu kỳ, bạn tiếp tục lặp lại.

Đêm thứ nhất: Tẩy tế bào chết

Thứ tự chăm sóc da rất quan trọng, tẩy tế bào chết sẽ đánh bay lớp tế bào sừng, da chết bám trên da. Từ đó, hỗ trợ các sản phẩm chăm sóc da ở bước tiếp theo thâm nhập sâu hơn. Đồng thời, một số hoạt chất tẩy tế bào chết thậm chí còn thúc đẩy sản sinh collagen, góp phần tạo nên một làn da trẻ trung, rạng rỡ. 

Đêm thứ hai: Retinoid

Một trong những thành phần mạnh mẽ không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da của bạn là retinoids. Những sản phẩm retinol góp phần thúc đẩy sản sinh collagen, từ đó hỗ trợ da căng mịn, sửa chữa các tổn thương ở da.

Đêm thứ ba và thứ tư: Giai đoạn phục hồi

Vào các đêm phục hồi, bạn sẽ bỏ qua các bước tẩy tế bào chết và retinoids, thay vào đó, hãy thay thế bước điều trị bằng huyết thanh phục hồi hàng rào bảo vệ da. Bạn thực hiện dưỡng ẩm, giữ ẩm, đồng thời tránh các thành phần gây kích ứng da. 

Tuy nhiên, trên thực tế, chu kỳ chăm sóc có thể phụ thuộc vào loại da của bạn, nếu bạn cảm thấy da bạn vẫn khó chịu, nhạy cảm, bạn có thể tăng số đêm phục hồi da. 

Khả năng “tiềm tàng” của skin cycling không phải ai cũng biết? 

Nhiều người đam mê xu hướng “skin cycling” cho rằng phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho da, hãy cùng điểm qua một số công dụng của “skin cycling” ngay dưới đây: 

Công dụng của “skin cycling”

Công dụng của “skin cycling”

  • Sửa chữa hàng rào bảo vệ da: Hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh là một điều cần thiết, không chỉ ở phương diện thẩm mỹ mà còn ở phương diện sức khỏe. Nó bảo vệ da bạn khỏi nhiễm trùng, hóa chất độc hại hay chất gây dị ứng. Đồng thời, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hàng rào bảo vệ da bị tổn thương có thể gây ra hàng loạt hiện tượng dị ứng da, từ mụn trứng cá đến bệnh chàm hay viêm da dị ứng.
  • Chống lại các vấn đề theo mùa: Khí hậu lạnh, kèm theo gió có thể làm khô da và gây ra các tình trạng trầm trọng da nghiêm trọng như bệnh chàm. “Skin cycling” giúp ngăn ngừa hiện tượng khô da vào những đêm phục hồi. 
  • Giảm tác dụng phụ tiêu cực của các sản phẩm: Skin cycling cải thiện đáng kể tác dụng phụ của những thành phần hoạt tính, khi càng ít sử dụng các sản phẩm thường xuyên thì càng ít khả năng gây ra tác dụng phụ. 

“Skin cycling” có phù hợp với tất cả mọi người không? 

Hầu như mọi người đều phản ứng tốt với chu kỳ chăm sóc da “skin cycling”, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh quy trình sao cho phù hợp với da mình. Nếu bạn cảm thấy da đang nhạy cảm, khó chịu, có thể tăng số đêm phục hồi da, đồng thời sử dụng retinol hay axit nồng độ thấp hơn. Mặt khác, nếu da xuất hiện các triệu chứng như thô ráp, ngứa hay viêm, bạn nên tạm dừng và quay lại chăm sóc da cơ bản như sữa rửa mặt dịu nhẹ, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Lưu ý, đặc biệt không được bỏ qua kem chống nắng mỗi ngày, bởi vì nó bảo vệ da bạn khỏi các tác nhân gây hại ban ngày. 

“Skin cycling” có phù hợp với tất cả mọi người không? 

“Skin cycling” có phù hợp với tất cả mọi người không? 

IMAGE Skincare hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về xu hướng làm đẹp “skin cycling” hiện đang phổ biến trên thị trường.  

Câu hỏi thường gặp? 

Có thể sử dụng mặt nạ khi áp dụng “skin cycling” không? 

Nếu mặt nạ của bạn có chứa các thành phần tẩy tế bào chết, có thể sử dụng nó vào buổi tối đêm tẩy tế bào chết để loại bỏ các sản phẩm còn sót lại. Nếu mặt nạ của bạn sở hữu công thức làm dịu, nhẹ nhàng, không chứa thành phần tẩy tế bào chết, thì có thể sử dụng cho các đêm phục hồi.