Trong khoảng một năm trở lại đây, Tranexamic Acid (TXA) là cái tên được nhiều tín đồ làm đẹp truyền tai nhau về hiệu quả trong điều trị nám và cải thiện sắc tố da. 

Vậy TXA thực sự là gì? Đâu là phương pháp điều trị nám bằng TXA hiệu quả nhất? Hãy cùng Image Skincare tìm hiểu những sự thật thú vị về Tranexamic Acid nào!

1/ Tranexamic Acid (TXA) lần đầu tiên được sử dụng trong y học

TXA là dẫn xuất của lysin thường được sử dụng như thuốc để điều trị và ngăn ngừa mất máu quá nhiều từ các chấn thương lớn, chảy máu sau sinh, phẫu thuật.

Từ năm 1979 đến năm 1998, các nhà khoa học đã phát hiện ra một công dụng khác của TXA trong cải thiện về màu da, giảm tình trạng nám sạm trong các tế bào sắc tố thông qua việc liên kết plasminogen với tế bào sừng.

Từ đó Tranexamic Acid được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm với mục đích điều trị sạm nám.

Bên cạnh công dụng làm mờ sạm nám, làm da tươi sáng. Trong mỹ phẩm, TXA còn được ứng dụng trong điều trị kháng viêm, kích ứng da. Với ưu điểm lành tính với mọi loại da, TXA hiện nay được công nhận là một thành hoạt chất trị nám, làm sáng và làm đều màu da một cách an toàn.

2/ Cơ chế trị nám của Tranexamic Acid hoạt động như thế nào?

Một trong những nguyên nhân chính gây nám sạm da là do làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, lượng sắc tố Melanin trong cơ thể tăng cao.

Vì vậy, cơ chế hoạt động của TXA là ức chuyển plasminogen thành plasmin thông qua việc gắn cạnh tranh với lysin trên plasminogen ở tế bào gai. Từ đó giảm giải phóng arachidonic acid, giảm hoạt động tyrosinase và giảm sinh tổng hợp melanin – nguyên nhân hàng đầu gây nám.

Ngoài ra, với khả năng giảm yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) cũng góp phần cải thiện nám da (Tăng sinh nội mô mạch máu là yếu tố liên quan đến sự hình thành sắc tố).

3/ Liều lượng dùng Tranexamic Acid thế nào là đủ?

Dù sử dụng TXA ở bất kỳ cách nào hay sản phẩm nào, điều đầu tiên cần lưu ý là liều lượng dùng TXA bao nhiêu là đủ và cần thiết.

TXA có hiệu quả trong phạm vi pH từ 3–8 và dường như tốt nhất cho da khi được pha chế trong một sản phẩm có độ pH từ 5–7 (8).

Nếu sử dụng TXA như thành phần trong mỹ phẩm hằng ngày, tất cả trường hợp đều có thể sử dụng thoa từ 1 đến 2 lần mỗi ngày và thoa lên toàn bộ gương mặt.

Hãy thoa sản phẩm chăm sóc da TXA lên khắp mặt, đặc biệt ở những vùng sạm màu; đốm đen sau khi đã làm sạch da. Tiếp theo với bất kỳ sản phẩm điều trị khác và cuối cùng là lớp kem chống nắng cho ban ngày hay kem dưỡng ẩm cho ban đêm.

4/ Các cách sử dụng Tranexamic Acid

Là thành phần lành tính, hiệu quả tốt trong điều trị nám và làm trắng sáng da. 

TXA được nghiên cứu sử dụng trong nhiều sản phẩm dưới các dạng như: viên uống; thuốc tiêm vào da; lăn kim; mỹ phẩm bôi da (phổ biến là dạng Serum).

5/ Tranexamic Acid và Hydroquinone: Hoạt chất nào trị nám tốt hơn?

Khoảng 10 năm trước, Hydroquinone được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị nám, tuy nhiên Hydroquinone lại mang những tác dụng phụ không muốn như:

  • Có thể gây ra đỏ da, cảm giác nóng rang.
  • Nhạy cảm với ánh nắng.
  • Mất sắc tố.

Trong các trường hợp nghiêm trọng có thể gây Ochronosis ngoại sinh.

Trước mối lo ngại về độ nguy hiểm của Hydroquinone, từ năm 2009, Liên minh Châu Âu, đã ban hành quy định (Regulation (EC) No 1223/2009) không cho phép sử dụng Hydroquinone trong mỹ phẩm và chỉ giới hạn ở nồng độ 0.02% trong các sản phẩm chăm sóc móng và Hydroquinone sử dụng tại Mỹ theo diện kê đơn (Có sự theo dõi của bác sĩ).

Trong khi đó, tác dụng làm trắng da của Tranexamic Acid được phát hiện tình cờ vào năm 1979, tác giả Nijor lần đầu tiên báo cáo về lợi ích của TXA trong điều trị nám má.

Đã có rất nhiều bằng chứng chứng minh hiệu quả điều trị nám của Tranexamic acid mang lại hiệu quả tương tự như Hydroquinone nhưng ít tác dụng phụ hơn.

So sánh lâm sàng Hydroquinone vs Tranexamic Acid

6/ Nên bảo quản Tranexamic Acid trong lọ thủy tinh

Thủy tinh là một chất rắn có nhiệt độ bền rất cao, tương đối khó mài mòn và trơ với hóa học. 

Nhựa thường là chất rắn được chế tạo từ bất kỳ polyme hữu cơ nhào trộn với các chất phụ gia như chất dẻo, chất màu, chất ổn định,…

7/ Bộ đôi hoàn hảo Tranexamic Acid và Niacinamide

Chúng ta đã biết về Tranexamic Acid (TXA) với công dụng cải thiện nám và Niacinamide với nhiều công dụng trong chống lão hóa, điều trị mụn. Vậy sẽ như thế nào khi TXA và Niacinamide cùng kết hợp trong một sản phẩm làm sáng da:

Bộ đôi hoàn hảo cho làn da trắng da bền lâu:

Với công thức thông minh kết hợp TXA ức chế quá trình sản sinh melanin và Niacinamide ức chế quá trình vận chuyển Melanosome (túi chứa hắc tố melanin) lê các tế bào sừng giúp quá trình cải thiện tình trạng sảm, nám da hiệu quả

Phương thức hoạt động của TXA trong trường hợp này là giảm sự tương tác giữa tế bào hắc tố và tế bào sừng. Từ đó, ức chế quá trình tổng hợp hắc sắc tố melanin. 

Ngoài ra, Niacinamide được chứng minh hiệu quả trong việc ổn định chức năng hàng rào biểu bì, cải thiện độ ẩm cũng như có hiệu quả đối với tình trạng lão hóa, mụn.

Related Posts