Không thể phủ nhận công dụng trẻ hóa thần kỳ của Retinol – hoạt chất trẻ hóa quen thuộc với nhiều chị em. Song khả năng kích ứng, bong tróc da khi dùng Retinol là không thể tránh khỏi. Liệu có tồn tại “tiêu chuẩn kép” khi làm đẹp với Retinol: vừa đạt hiệu quả trẻ hóa mà không gây bong tróc?

Để giải đáp câu hỏi này, TS. BS. Vũ Thái Hà – Trưởng khoa Nghiên cứu & Ứng dụng Công nghệ tế bào gốc thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương; Giảng viên bộ môn Da liễu trường ĐH Y Hà Nội; GĐ chuyên môn tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Thái Hà đã có buổi chia sẻ về hoạt chất Retinol cùng chị em.

Tiêu chuẩn kép khi sử dụng Retinol: hiệu quả trẻ hóa da và không bong tróc - 1

TS. BS. Vũ Thái Hà – Trưởng khoa Nghiên cứu & Ứng dụng Công nghệ  tế bào gốc – Bệnh viện Da liễu Trung ương

Retinol – hoạt chất trẻ hóa kỳ diệu

Bác sĩ Thái Hà cho biết, Retinol là một dẫn xuất của vitamin A thuộc nhóm Retinoid hay nói cách khác, nó là một dạng Vitamin A nguyên chất. Cũng vì là thể trạng nguyên chất nên Retinol không quá mạnh, do đó sản phẩm chứa Retinol không cần được bác sĩ kê đơn.

Retinol hoạt động bằng cách tăng sản xuất collagen cũng như tăng tỷ lệ thay đổi tế bào da. Công dụng chính của hoạt chất này là chống lão hóa và kích thích sản sinh collagen mạnh mẽ. Nó giúp cải thiện nếp nhăn bề mặt, mang lại làn da căng mịn đàn hồi, giảm mụn và hỗ trợ làm sáng da.

Vì những công dụng “thần kỳ” của hoạt chất này mà Retinol là thành phần phổ biến được lựa chọn trong các sản phẩm chăm sóc da – Bác sĩ Thái Hà chia sẻ thêm.

Sai lầm hay mắc phải khi sử dụng hoạt chất Retinol

Hiện nay, rất nhiều người ngộ nhận việc chọn nồng độ Retino càng cao càng tốt mà không biết rằng da rất khó dung nạp Retinol. Nồng độ Retinol càng cao đồng nghĩa khả năng kích ứng da càng nhiều. Thông thường FDA khuyến cáo Retinol bôi thoa tại nhà nên dùng ở nồng độ dưới 2%. Nếu da mỏng và nhạy cảm, chưa từng dùng qua Retinol, bạn nên bắt đầu ở nồng độ thấp và tăng dần khi da đã thích nghi – Bác sĩ Thái Hà nhấn mạnh.

Cũng có không ít người quan niệm rằng dùng Retinol là phải bong tróc, nếu không xem như không hiệu quả. Tuy nhiên Bác sĩ Hà khẳng định đây là quan điểm chưa chính xác.

Khi da bong tróc, lớp da cũ sẽ được loại bỏ và được thay bằng lớp da mới trẻ đẹp hơn – điều này chỉ đúng khi sự bong tróc đó diễn ra có kiểm soát của bác sĩ da liễu, như lúc sử dụng liệu pháp lột da bằng hóa chất (còn gọi là peeling hoặc thay da sinh học). Trong khi đó nếu sử dụng Retinol tại nhà, làm sao để đạt hiệu quả và kiểm soát được tác dụng không mong muốn (bong tróc da) theo đúng ý mình?

Tiêu chuẩn kép khi sử dụng Retinol: hiệu quả trẻ hóa da và không bong tróc - 2

Dùng Retinol phải bong tróc mới hiệu quả là quan điểm chưa chính xác

Bác sĩ Hà giải thích thêm, việc bong tróc da liên tục còn gây ra nhiều bất lợi như kích ứng, ngứa ngáy, cảm giác bỏng rát, nổi ban đỏ và viêm kết mạc quanh mắt. Ngoài ra, Retinol dễ bị phân hủy do tiếp xúc với nhiệt, không khí hoặc ánh sáng, do đó, hiệu quả của chúng cũng giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể đặt ra “tiêu chuẩn kép” khi làm đẹp với Retinol: vừa đạt hiệu quả trẻ hóa mà không gây bong tróc nếu sản phẩm chứa Retinol được sử dụng trong hệ nền tốt hoặc công nghệ bọc tiên tiến. Thậm chí không cần dùng nồng độ cao vẫn có thể đảm bảo được hiệu quả mà hoạt chất này mang lại – Bác sĩ Hà khẳng định.

Khám phá công nghệ bọc Retinol đem lại hiệu quả cao mà không gây kích ứng

Bác sĩ Thái Hà giải thích, công nghệ bọc giúp thành phần ổn định hơn, bảo quản thành phần không bị oxy hóa trước khi thẩm thấu vào da. Khi dùng Retinol dạng bọc, bạn không cần dùng tỷ lệ cao mà vẫn mang lại kết quả lâm sàng như mong muốn, đồng thời không gây kích ứng đỏ da, bong tróc. Một số công nghệ bọc có thể kể đến như Liposome và gần đây nhất là Kemsphere.

Tiêu chuẩn kép khi sử dụng Retinol: hiệu quả trẻ hóa da và không bong tróc - 3

Công nghệ Kemsphere giúp giải phóng hoạt chất từ từ với độ ổn định cao, không gây kích ứng da.

Công nghệ Kemsphere được biết đến là Retinol dạng bọc, nói nôm na có nghĩa là Retinol sẽ được bọc trong một quả cầu nhiều lớp, trong quả cầu có 1 lõi lipid rắn gắn các hoạt chất (cụ thể ở đây là Retinol), giúp bảo vệ hoạt chất để tránh tình trạng bị rơi rớt, phân hủy trong quá trình di chuyển từ bề mặt da xuống các lớp sâu hơn, đồng thời giải phóng từ từ các hoạt chất, mang lại hiệu quả duy trì lâu dài hơn và ổn định hơn.

Hiện nay, trong các công nghệ bọc thì Kemsphere là công nghệ chiếm lợi thế hơn nhờ khả năng tạo màng khóa ẩm mỏng, hạn chế tình trạng mất nước xuyên bì. Đồng thời, công nghệ này còn có khả năng tải hoạt chất cao hơn, giải phóng hoạt chất từ từ với độ ổn định cao, giúp hạn chế kích ứng hay bong tróc da.

Bác sĩ Hà cũng cho biết thêm, một trong những dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ Kemsphere có thể kể đến là dòng Image MD của nhãn hàng Image Skincare với 2 sản phẩm đặc trưng là Restoring Retinol Booster và Restoring Retinol Creme.

Tiêu chuẩn kép khi sử dụng Retinol: hiệu quả trẻ hóa da và không bong tróc - 4

Cặp đôi sản phẩm dòng IMAGE MD giúp trẻ hóa da tối ưu và không gây kích ứng

Là sự kết hợp của công nghệ Kemsphere hiện đại cùng những hoạt chất đi kèm phù hợp, cũng như ứng dụng công thức nền dầu độc quyền, dòng sản phẩm IMAGE MD giúp hoạt chất ổn định, dễ thẩm thấu, giải phóng hoạt chất từ từ vào da, đem lại hiệu quả trẻ hóa như ý mà không gây bong tróc hay kích ứng – bác sĩ Hà nhấn mạnh.