Bác sĩ da liễu chia sẻ về Retinol trẻ hóa da không bong tróc

Retinol được nhiều người tin dùng bởi đem lại nhiều lợi ích cho làn da, song có ý kiến cho rằng hoạt chất này cũng gây tình trạng bong tróc, khô da.

ThS.BS Hồ Xuân Vương, chuyên khoa da liễu – cố vấn chuyên môn của nhãn hàng Image Skincare, cho biết, Retinol không bong tróc đang là xu hướng làm đẹp mới, bên cạnh các lợi ích làm trẻ hóa da.

– Thưa bác sĩ, Retinoids gồm các nhóm cơ bản nào?

– Retinoids bao gồm Retinol, Tretinoin và Retinyl Palmitate. Trong đó, Retinol là một dẫn xuất của vitamin A, là thành phần mạnh trong nhóm Retinoids không kê đơn. Đây là hoạt chất phổ biến thường được dùng trong nghiên cứu, hỗ trợ chăm sóc da.

Cơ chế hoạt động của Retinol là thúc đẩy quá trình luân chuyển của tế bào, hỗ trợ kích thích tế bào mới phát triển, loại bỏ tế bào già cỗi, giúp da mịn và trông trẻ trung hơn. Retinol có tác dụng chống lại dấu hiệu lão hóa do yếu tố nội sinh – yếu tố bên trong cơ thể gây lão hóa và cả yếu tố ngoại sinh do tác động của môi trường, ánh nắng mặt trời.

ThS.BS. Hồ Xuân Vương - nơi công tác?

ThS.BS Hồ Xuân Vương – cố vấn chuyên môn của nhãn hàng Image Skincare. Ảnh: Image.

Retinol khi bôi lên da ban đầu sẽ bị oxy hóa thành Retinaldehyde và sau đó thành Tretinoin – dạng hoạt động sinh học của vitamin A. Retinol bôi tại chỗ thường chứa nồng độ một phần trăm hoặc cao hơn. Tuy nhiên, Retinol không ổn định vì nó bị phân huỷ thành các dạng không có hoạt tính sinh học khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng.

Còn Tretinoin (axit Retinoic) có tác dụng quan trọng trên lớp sừng và các lớp sâu hơn của da. Nó có một cơ chế hoạt động nội bào với tác động trực tiếp lên các thụ thể nhân. Bằng cách kích thích biểu hiện gen và điều chỉnh các chức năng tế bào, Tretinoin mang lại hiệu quả cải thiện mạnh mẽ cho nhiều tình trạng da.

Tuy nhiên, Tretinoin là dạng mạnh trong nhóm Retinoids, nồng độ bôi tại chỗ hiếm khi trên 0,1% và có tác dụng gấp 20 lần so với Retinol. Thêm nữa, Tretinoin có khả năng gây tróc da, mất nước qua biểu bì và ban đỏ nhiều hơn so với Retinol nên cần được bác sĩ kê đơn khi dùng.

Retinyl Palmitate là dẫn xuất este của vitamin A, được hình thành từ phản ứng giữa Retinol và Palmitic Acid. Retinyl Palmitate có lợi ích đối với làn da tương tự như Retinol nhưng ít mạnh hơn và nguy cơ kích ứng cũng thấp hơn đáng kể. Retinyl Palmitate được xem là loại Retinoids không kê toa dạng nhẹ nhất, sử dụng cho da nhạy cảm hoặc quá khô và lão hóa nhẹ.

Beta-carotene có nhiều trong các loại trái cây màu vàng và cam. Ảnh: Freepik.

Beta-carotene có nhiều trong các loại trái cây màu vàng và cam. Ảnh: Freepik.

Ngoài ra, tiền chất của vitamin A còn có nhóm Beta-carotene, là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên dồi dào cho cơ thể. Beta-carotene được tìm thấy trong các loại trái cây màu vàng và cam như mơ, dưa lưới, đu đủ, các loại bí, cà rốt, khoai lang, bí ngô, các loại rau xanh và bông cải xanh. Chế độ ăn giàu rau củ quả sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh tim mạch.

Beta-carotene có tác dụng chống oxy hóa mạnh và bảo vệ quá trình peroxide hóa lipid và hoạt động của tiền vitamin A, do đó giúp ngăn ngừa các tổn thương do oxy hóa, làm lành mạnh hoá hệ miễn dịch. Chất này còn loại bỏ những nguyên tử oxy tự do đang dư thừa điện tử trong da – là những nguyên tử được hình thành khi da bị phá huỷ bởi tia cực tím, dẫn đến tình trạng da lão hoá, nhăn nhúm, thô ráp, xù xì, không khỏe mạnh.

– Retinol dùng với nồng độ bao nhiêu là phù hợp, thưa bác sĩ?

– FDA khuyến cáo, Retinol nguyên chất dạng bôi thoa nên dùng ở nồng độ dưới 2%, nếu dùng công nghệ bọc thì thành phần ổn định hơn, không gây bong tróc hay kích ứng.

– Bác sĩ có thể phân tích rõ hơn về công nghệ Retinol bọc?

– Vì Retinol không ổn định khi bị phân huỷ thành các dạng không có hoạt tính sinh học khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng, nên công nghệ bọc đã ra đời. Công nghệ bọc giúp thành phần ổn định hơn, bảo quản hoạt chất không bị oxy hóa. Do đó, người dùng không cần dùng tỷ lệ Retinol cao mà vẫn mang lại kết quả như mong muốn và không gây kích ứng đỏ da hay bong tróc.

Công nghệ Kemsphere với vỏ bọc hình cầu từng lớp, giúp tăng tính thẩm thấu qua da. Nguồn ảnh?

Công nghệ Kemsphere với vỏ bọc hình cầu từng lớp, giúp tăng tính thẩm thấu qua da. Ảnh: Image.

Một số công nghệ bọc có thể kể đến như Liposome và mới đây là Kemsphere hiện đại với vỏ bọc hình cầu từng lớp sẽ tăng tính thẩm thấu qua da, tối ưu hóa hiệu quả sản phẩm theo cơ chế hoạt động từng lớp khi tương tác vào mô da. Bằng cách này hoạt chất Retinol sẽ ổn định hơn và kiểm soát được độ phóng thích, do vậy cải thiện được tình trạng kích ứng, bong tróc da, đem lại cảm giác êm dịu cho làn da, kể cả da khô và nhạy cảm.

– Nhiều người cho rằng Retinol gây bong tróc và kích ứng da, nhận định của bác sĩ như thế nào?

– Retinol gây bong tróc da chỉ đúng trong thời điểm trước đây, bởi trên thực tế, các sản phẩm Tretinoin, Retinol… ở các nồng độ khác nhau đều có khả năng kích ứng da và gây bong tróc. Tuy nhiên, các sản phẩm ngày nay được tối ưu hóa bằng nhiều công nghệ khác nhau như Liposome hay Kemsphere giúp giải quyết tốt các tác dụng phụ thường gặp như khô da, bong tróc, đỏ rát, châm chích.

Lê Châu

Bác sĩ da liễu chia sẻ về Retinol trẻ hóa da không bong tróc - 3
Dòng sản phẩm Image MD của nhãn hàng Image Skincare chứa 1,75% Retinol. Với sự kết hợp của hai công nghệ “bọc chồng bọc” Liposome và Kemsphere, giúp hoạt chất ổn định, dễ thẩm thấu, phóng thích từ từ và tránh tình trạng bong tróc da dù có chứa nồng độ Retinol khá cao.
Liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Minh Khương để tìm hiểu thêm về sản phẩm. Địa chỉ: 3A Trần Khánh Dư, phường Tân Định, quận 1, TP HCM.
Website: https://imageskincare.vn/collection/image-md/.
Hotline: (028) 22134612.