Chọn retinol bọc hay trần khi chăm da?

Retinol là hoạt chất làm đẹp quen thuộc với các tín đồ skincare. Song không phải ai cũng hiểu rõ và biết cách lựa chọn loại phù hợp từng làn da.

Trả lời cho câu hỏi phân biệt và lựa chọn retinol thế nào để mang lại hiệu quả cao, BSCK1 da liễu Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc chuyên môn Viện thẩm mỹ Pensilia, đã giải đáp về hoạt chất đang gây chú ý trên thị trường này.

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo – Giám đốc chuyên môn Viện thẩm mỹ Pensilia.
Cham soc da bang retinol anh 1
Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo – Giám đốc chuyên môn Viện thẩm mỹ Pensilia.

– Xin chào bác sĩ. Bác sĩ có thể cho biết một số thông tin về hoạt chất retinol?

– Retinol là một dẫn xuất vitamin A thuộc nhóm retinoid. Chất này hoạt động bằng cách trung hòa những gốc tự do có thể làm tổn thương đến tế bào collagen trong làn da.

Trong làm đẹp, retinol được xem như một thành phần cải thiện lão hóa và thường xuyên xuất hiện ở các sản phẩm chăm sóc da dạng không kê đơn. Retinol hoạt động bằng cơ chế tăng tốc độ luân chuyển tế bào, kích thích sản sinh collagen.

Dù hoạt tính không mạnh bằng retinoid kê đơn, retinol vẫn là hoạt chất được săn đón để giữ làn da tươi trẻ, tăng cường sản xuất collagen, làm mịn và đều màu da. Song, để chất này phát huy hết tác dụng, cần sử dụng thường xuyên và đúng cách.

– Vậy sử dụng retinol với nồng độ bao nhiêu là an toàn, thưa bác sĩ?

– Thông thường, retinol tinh khiết dạng bôi thoa được FDA khuyến cáo dùng ở nồng độ dưới 2%. Tuy nhiên, với một số hãng sử dụng công nghệ bọc, phái đẹp có thể dùng ở nồng độ cao mà thành phần vẫn ổn định, hạn chế bong tróc và đỏ da.

– Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về công nghệ retinol bọc?

– Công nghệ bọc giúp thành phần của retinol ổn định hơn, đồng thời bảo quản để tránh tình trạng oxy hóa trước khi thẩm thấu vào da, hạn chế kích ứng, bong tróc. Nhiều người cho rằng kích ứng là điều hiển nhiên khi dùng retinol và chọn nồng độ càng cao càng tốt. Dù vậy, thực tế là da rất khó hấp thụ và dễ bị kích ứng khi sử dụng retinol trần.

Ngược lại, nếu dùng công nghệ bọc, thành phần sẽ ổn định hơn, hạn chế kích ứng, đỏ da, bong tróc khi dùng nồng độ cao mà vẫn đem lại hiệu quả.

Mỹ phẩm chứa retinol bọc giúp mang lại hiệu quả tốt.
Cham soc da bang retinol anh 2

 

Mỹ phẩm chứa retinol bọc giúp mang lại hiệu quả tốt.

 

– Đâu là sự khác nhau giữa retinol bọc và retinol trần, thưa bác sĩ?

– Retinol trần là loại nguyên chất, không áp dụng công nghệ nên khi sử dụng có thể không ổn định, dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ, không khí và ánh sáng mặt trời. Nhược điểm nữa là tan kém trong nước, ảnh hưởng đến khả năng thẩm thấu của hoạt chất. Ngoài ra, người dùng retinol trần còn có nguy cơ bị kích ứng như bong tróc, châm chích, đỏ da.

Trái lại, retinol bọc sử dụng công nghệ làm tăng tính ổn định cũng như hiệu quả và khả năng thẩm thấu vào da. Bên cạnh đó, retinol bọc còn khắc phục nhược điểm kén da và dễ gây kích ứng của retinol trần. Khi sử dụng, tuy nồng độ không cao, retinol bọc vẫn mang lại kết quả khả quan.

– Thưa bác sĩ, vậy có bao nhiêu dạng retinol bọc đang có mặt trên thị trường hiện nay?

– Các hãng dược, mỹ phẩm trên thị trường thường sử dụng công nghệ bọc liposome, ngoài ra còn có polymeric micelles và kemsphere.

Công nghệ kemsphere dùng lớp màng nhũ hóa gồm nước và chất béo rắn chắc, giúp bảo vệ thành phần ổn định khi thoa trên da. Lực ma sát vào da khiến các màng kemphere vỡ ra, làm mềm lỗ chân lông và tuyến mồ hôi, nhẹ nhàng mở các gói retinol. Từ đó, hoạt chất retinol được phóng thích chậm rãi vào da, gặp nước và lipid sẽ tan ra, thẩm thấu nhanh chóng, giúp nuôi dưỡng da từ bên trong.

Công nghệ kemsphere dùng lớp màng nhũ hóa gồm nước và chất béo rắn chắc.
Cham soc da bang retinol anh 4

 

Điểm đặc biệt ở công nghệ kemsphere là khả năng hạn chế bong tróc, mỏng đỏ trên bề mặt da, đồng thời hỗ trợ tái tạo collagen, cải thiện lão hóa và nếp nhăn.

Với sự kết hợp “bọc chồng bọc” giữa liposome và kemsphere, dòng MD của hãng Image Skincare là một trong những dòng mỹ phẩm ứng dụng công nghệ kemsphere để đem lại hiệu quả tốt, đảm bảo các tiêu chí ổn định, dễ thẩm thấu, phóng thích từ từ và không bong tróc.

Công ty TNHH Thương mại Minh Khương

Địa chỉ: 3A Trần Khánh Dư, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

Website: imageskincare.vn | Hotline: 02822134612