SO SÁNH RETINOL BỌC VÀ KHÔNG BỌC

Dùng retinol phải bong tróc mới có hiệu quả? Bạn đã bao nhiêu lần nghe về quan niệm đó ? Nhiều người cho rằng, khi da bong tróc, lớp da cũ sẽ được loại bỏ và lớp da mới hiện ra khiến da đẹp và trẻ trung hơn. Điều đó đúng nhưng với trường hợp sự bong tróc đó diễn ra có kiểm soát như khi ta tẩy da chết 2-3 lần/ tuần, trong khi đó khi sử dụng Retinol, thật khó để “ điều khiển” cho làn da bong tróc theo đúng ý mình phải không?. Thêm vào đó, việc bong tróc da liên tục sẽ gây ra nhiều “bất lợi”:

Retinoids có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như:

  • Ngứa, cảm giác bỏng rát, ban đỏ, bong tróc da và viêm kết mạc quanh mắt.
  • Ngoài ra, retinoids dễ bị phân hủy do tiếp xúc với nhiệt, không khí hoặc ánh sáng, do đó, hiệu quả của chúng giảm dần theo thời gian.

Xem thêm: Retinol Là Gì? Tác Dụng Và Cách Sử Dụng Retinol Đúng Cách

RETINOL TRẦN:

Retinol nguyên chất phân hủy trong vòng 2 ngày ở 4 ° C và ở độ pH là 7,0; do đó cho thấy rằng retinol nguyên chất cực kỳ không ổn định và khó tạo công thức cho các ứng dụng mỹ phẩm và dược phẩm. è Do đó, các phương pháp khác nhau được sử dụng để ổn định retinoids đã được báo cáo.

Các nghiên cứu gần đây của Kim et al. tập trung vào tính ổn định thấp của retinol trong công thức mỹ phẩm (do tính nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, v.v.). Họ đã phân tích ba loại nhũ tương được bao bọc với retinol và năm loại nhũ tương mỹ phẩm mô phỏng sinh học O / W để tìm ra giải pháp chống lại sự phân hủy của retinol. Kết quả nghiên cứu của họ đã khẳng định rằng độ ổn định của retinol không chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ mà còn phụ thuộc vào loại chất nền được sử dụng và phương pháp điều chế. (Zasada M, Budzisz E. Retinoids: active molecules influencing skin structure formation in cosmetic and dermatological treatments. Postepy Dermatol Alergol. 2019;36(4):392-397. doi:10.5114/ada.2019.87443)

Sự thẩm thấu của của Retinol trong lớp sừng, biểu bì/hạ bì sau 16h thoa kem dưỡng chứa VCN-ROL và Retinol trần ở các nồng độ Retinol khác nhau.

RETINOL BỌC: Encapsulated Retinol

Một cách tiếp cận khác đã được nghiên cứu để ổn định retinol. Cụ thể, các hệ thống phân tán nano, chẳng hạn như liposomes, nanoemulsions, polymeric encapsulation, electrostatic interaction và lipid nanoparticles ngày càng trở nên quan trọng, là phương tiện tiềm năng để phân phối có kiểm soát và bố trí các thành phần hoạt tính tối ưu hóa trong các lớp da cụ thể.

èTrong số các phương pháp này, các hạt nano lipid, chẳng hạn như các hạt nano lipid rắn và chất mang lipid có cấu trúc nano (NLC) để đóng gói retinol, đã được nghiên cứu rộng rãi do hệ thống chất mang được dung nạp tốt cho da. Gần đây, các hạt nano lipid được tạo ra từ một hỗn hợp lipid phức tạp giúp bảo vệ tốt hơn cho các phân tử không bền về mặt hóa học. (Jun SH, Kim H, Lee H, Song JE, Park SG, Kang NG. Synthesis of Retinol-Loaded Lipid Nanocarrier via Vacuum Emulsification to Improve Topical Skin Delivery. Polymers (Basel). 2021;13(5):826. Published 2021 Mar 8. doi:10.3390/polym13050826)

CÁCH TỐI ƯU HÓARETINOL (Encapsulated Retinol) VÀ CÔNG NGHỆ GIÚP KHÔNG BONG TRÓC (KEMSPHERE)

  • Giống như Micelles, Retinol bọc- Encapsulated Retinol (KemSpheres) có cấu trúc hình cầu. Cấu trúc này được bao phủ bởi một mạng lưới các màng tinh thể lỏng è giúp Retinol được đóng gói và phóng thích hoạt chất có kiểm soát thay vì phóng thích hoạt chất cùng một lúc è  kiểm soát tốt được nồng độ hoạt chất được vận chuyển vào da. Vì cấu trúc hình cầu bao gồm một lipid rắn, KemSpheres có thể mang hầu hết mọi loại hoạt chất hòa tan trong dầu.
  • Sự hình thành lớp màng tối ưu của KemSpheres trên da èdẫn đến giảm mất nước qua biểu bì (TEWL), quá trình hydrat hóa được cải thiện. Quá trình hydrat hóa được cải thiện dẫn đến độ nhớt của da thấp hơn è cho phép khuếch tán Retinol theo chiều giải phóng từ hệ thống chất mang vào da.
  • Retinol bọc ở dạng ổn định là yếu tố then chốt để bảo vệ hoạt chất Retinol. Với sự đóng gói của KemSpheres èđảm bảo bảo vệ tốt Retinol hoạt động chống lại quá trình hoạt chất bị oxy hóa hoặc thủy phân.
  • KemSpheres ™ cho phép sự xâm nhập của nhiều Retinol hơn với tốc độ nhanh hơn so với một công thức không được bọc.Sự chuyển động liên tục của các hoạt chất từ KemSpheres ™ lên da, đo được trong thời gian 6 tiếng. Sau 6h, một phần hoạt chất không bọc còn tồn tại trên bề mặt, trong khi hoạt chất bọc bằng Kemspheres đã thấm sâu vào da đem lại hiệu quả mong muốn. Encapsulated Retinol: Công nghệ cho phép retinol nguyên chất dễ dàng hấp thụ vào da ở dạng ổn định. Kết quả ít gây kích ứng, mang lại hiệu quả tốt hơn.

BẢNG TÓM TẮT NGHIÊN CỨU

STT NỘI DUNG RETINOL BỌC RETINOL TRẦN SỐ LIỆU NGHIÊN CỨU
1 Độ ổn định · Ổn định trong công thức bào chế trong mỹ phẩm và dược phẩm.

· Ổn định với ánh sáng, nhiệt độ, không khí.

ð Phụ thuộc vào loại chất nền được sử dụng và phương pháp điều chế.

· Không ổn định và khó tạo công thức trong mỹ phẩm và dược phẩm.

· Nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, không khí.

 

 

 

 

 

 

Zasada M, Budzisz E. Retinoids 2019

2 TEWL – Mất nước qua biểu bì Giảm Tăng
3 Khả năng phóng thích hoạt chất Phóng thích chậm, kéo dài, Phóng thích nhanh  

 

 

 

 

 

Jun SH, Kim H, Lee H, Song JE, Park SG, Kang NG. Synthesis of Retinol-Loaded Lipid Nanocarrier via Vacuum Emulsification to Improve Topical Skin Delivery.  2021

 

4 Khả năng thẩm thấu hoạt chất Nhanh Tùy hệ chất nền
5 Khả năng dung nạp vào da Dung nạp tốt Dung nạp không cao
6 Khả năng gây kích ứng, đỏ da, khô rát Rất thấp Cao
7 Khả năng bảo vệ Retinol Bảo vệ tốt Retinol hoạt động,  chống lại quá trình Retinol bị oxy hóa hoặc thủy phân. Không có
8 Khả năng kiểm soát nồng độ hoạt chất được vận chuyển vào da Kiểm soát được Không kiểm soát được

 SO SÁNH RETINOL HÃNG MÌNH VỚI OBAGI (NỒNG ĐỘ, DẠNG BÀO CHẾ, TP PHỐI HỢP), TẠI SAO NÊN DÙNG RETINOL KHÔNG BONG TRÓC).

STT NỘI DUNG IMAGE MD SẢN PHẨM KHÁC
1 Thành phần • Encapsulated Retinol (Pure: 0.8%)

• SYN®-COLL Palmitoyl Tripeptide-5

• Glycolic acid/ Lactic acid

• Squalane, ceramide

• Sodium hyaluronate

• Chiết xuất yến mạch

• Vitamin E

· Chiết xuất bơ hạt mỡ, dầu Jojoba

· Cúc la mã

· Tocopheryl Acetate ( Vitamin E)

· Ascorbic Acid (vitamin C)

· Sodium Hyaluronate

2 Công nghệ · Ms-concentrate

· Kemsphere technology™

· Dipeptide

· Syn – ake

· Yeast fractional

· Syn-coll

Không có
3 Nồng độ Encapsulated Retinol (Pure: 0.8%) Retinol  (0.5%; 1.0%)
4 Tác dụng phụ Không có Dễ có tình trạng bong tróc, đỏ da, khô rát sau khi sử dụng.

TẠI SAO NÊN DÙNG RETINOL BỌC KHÔNG BONG TRÓC

Retinol nguyên chất có tính ổn định thấp trong công thức mỹ phẩm (do tính nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ,..) nên Retinol dễ bị phân hủy do tiếp xúc với nhiệt, không khí/ ánh sáng, do đó hiệu quả của chúng giảm dần theo thời gian

Ngoài ra, Retinol nguyên chất khi thẩm thấu trực tiếp vào da ở nồng độ có hiệu quả chống lão hóa và phóng thích tức thời có thể gây ra các tác dụng phụ, như ngứa, cảm giác bỏng rát, ban đỏ, bong tróc da và viêm kết mạc quanh mắt nếu sử dụng liều lượng không phù hợp và với tần suất nhiều.

Do đó các hạn chế trong việc sử dụng retinoid cần được khắc phục do tác dụng phụ của nó, độ hòa tan thấp và sự suy thoái nhanh chóng của Retinol…Bằng 2 cách:

  • Retinol được bảo quản trong nền dầu ( RETINOL BOOSTER):Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc retinol được bảo quản trong nên dầu mang tính ổn định cao hơn khi khi được bảo quản trong nền nước hoặc kem Bởi vì quá trình oxy hóa là một trong những các con đường chính dẫn đến sự phân hủy retinol, nồng độ oxy trong pha nước và dầu ảnh hưởng đến sự ổn định của retinol.

Tính ổn định của vitamin A đã được nghiên cứu trong các loại nhũ tương khác nhau: dầu trong nước (O/W), nước trong dầu (W/O), và dầu trong nước trong dầu (O/W/O). Sự ổn định của retinol (vitamin A rượu) trong nhũ tương O/W/O là cao nhất trong số các loại nhũ tương. ( Tomoko Sekine, Katsunori Yoshida, Toshio Yanaki, Fumiaki Matsuzaki, 2021)

Ngoài ra,chiết xuất từ các thành phần trong MD retinol booster  chứa hàm lượng cao Flavonoid thực vật, Vitamin E và Polyphenol, chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống kích ứng, chống viêm và có đặc tính chữa lành vết thương sẽ làm giảm các tác dụng phụ của retinol trông thấy rõ.

  • Retinol bọc ở dạng ổn định là yếu tố then chốt để bảo vệ hoạt chất Retinol. (RETINOL CREAM) Với sự đóng gói của KemSpheres đảm bảo bảo vệ tốt Retinol hoạt động chống lại quá trình hoạt chất bị oxy hóa hoặc thủy phân.

KemSpheres ™ cho phép sự xâm nhập của nhiều Retinol hơn với tốc độ nhanh hơn so với một công thức không được bọc. Sự chuyển động liên tục của các hoạt chất từ KemSpheres ™ lên da, đo được trong thời gian 6 tiếng. Sau 6h, một phần hoạt chất không bọc còn tồn tại trên bề mặt, trong khi hoạt chất bọc bằng Kemspheres đã thấm sâu vào da đem lại hiệu quả mong muốn cùng với Encapsulated Retinol: Công nghệ cho phép retinol nguyên chất dễ dàng hấp thụ vào da ở dạng ổn định. Kết quả ít gây kích ứng, mang lại hiệu quả tốt hơn.

Nguồn tài liệu trích dẫn:

Jun SH, Kim H, Lee H, Song JE, Park SG, Kang NG. Synthesis of Retinol-Loaded Lipid Nanocarrier via Vacuum Emulsification to Improve Topical Skin Delivery. Polymers (Basel). 2021;13(5):826. Published 2021 Mar 8. doi:10.3390/polym13050826

Jun SH, Kim H, Lee H, Song JE, Park SG, Kang NG. Synthesis of Retinol-Loaded Lipid Nanocarrier via Vacuum Emulsification to Improve Topical Skin Delivery. Polymers (Basel). 2021;13(5):826. Published 2021 Mar 8. doi:10.3390/polym13050826

Zasada M, Budzisz E. Retinoids: active molecules influencing skin structure formation in cosmetic and dermatological treatments. Postepy Dermatol Alergol. 2019;36(4):392-397. doi:10.5114/ada.2019.87443