Điều tồi tệ hơn mụn trứng cá tuổi dậy thì chính là tình trạng mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành. Hiểu rằng bạn không chỉ đối mặt với sự khó chịu trên da mà còn mang tâm lý tự ti vì vẻ ngoài. Bài viết dưới đây IMAGE Skincare sẽ mang đến cho bạn đọc kiến thức đầy đủ nhất về mụn trứng cá tuổi trưởng thành và cách khắc phục hiệu quả.

Mụn trứng cá tuổi trưởng thành là gì?

Mụn trứng cá tuổi trưởng thành: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mụn trứng cá là tình trạng rối loạn của đơn vị nang lông tuyến bã đặc trưng bởi mụn đầu trắng, đầu đen, sẩn, u nang, nốt sần và sẹo. Đây là một trong ba vấn đề da liễu thường gặp nhất ở cả tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành cũng không ngoại lệ. Mặc dù tình trạng này không đe dọa đến tính mạng, nhưng nó có thể gây ra vấn đề tâm lý nghiêm trọng và dẫn đến sẹo suốt đời. 

Nguyên nhân gây nên mụn trứng cá tuổi trưởng thành

Theo cơ chế sinh bệnh học, mụn trứng cá được cho là do 4 yếu tố gây bệnh chính: tăng sản xuất bã nhờn, vi khuẩn Cutibacterium acnes (C.acnes) xâm nhập, tăng sừng nang lông và viêm. 

Tăng sản xuất bã nhờn

Tương tự như mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên, cơ chế bệnh sinh của mụn trứng cá ở người trưởng thành cũng liên quan đến sự tác động lẫn nhau của quá trình sản xuất bã nhờn dư thừa, sừng hóa bất thường trong nang lông và sự xâm nhập của vi khuẩn trong ống dẫn bã nhờn bởi Cutibacterium acnes. 

Hơn nữa, những biến động về nội tiết tố, di truyền, mỹ phẩm, chế độ ăn uống, sử dụng thuốc lá và căng thẳng cũng được cho là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá ở người trưởng thành.

Nội tiết tố

Khi nội tiết tố nam hoặc nữ bị rối loạn có thể dẫn đến mất cân bằng độ pH ở da, kích thích các tuyến mồ hôi, bã nhờn tăng cường hoạt động và tình trạng viêm dễ dàng diễn ra hơn trong giai đoạn này. Có thể gọi là mụn trứng cá “theo chu kỳ”. Đa phần những người mắc phải mụn trứng cá đều có xu hướng nhạy cảm với sự thay đổi nội tiết tố. Mụn trứng cá do rối loạn hormone nếu không được quan tâm tốt, sẽ dễ tiến triển nghiêm trọng thành u nang nằm sâu, mang theo cảm giác đau và nguy cơ tạo sẹo cao.

Căng thẳng

Căng thẳng kéo dài sẽ làm tăng tiết androgen tuyến thượng thận và dẫn đến tăng sản bã nhờn. Kích hoạt trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận (HPA) là phản ứng thích ứng chính đối với căng thẳng toàn thân. Để đối phó với căng thẳng về cảm xúc, trục HPA sẽ kích hoạt mức độ cortisol tăng lên. Hormone giải phóng corticotropin (CRH) là yếu tố gần nhất của trục HPA.

*CRH hoạt động như một điều phối viên trung tâm cho các phản ứng nội tiết thần kinh và hành vi đối với căng thẳng. CRH kích thích sản xuất lipid tuyến bã nhờn và tạo steroid, từ đó góp phần gây ra mụn trứng cá. Bên cạnh đó sự điều chỉnh biểu hiện CRH ở da liên quan đến mụn trứng cá có thể ảnh hưởng đến các quá trình viêm dẫn đến tổn thương mụn trứng cá do căng thẳng.

Mụn trứng cá tuổi trưởng thành: Nguyên nhân và cách khắc phục

Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa mức độ căng thẳng và mức độ mụn trứng cá, ở 144 nữ sinh viên y khoa năm 6 ở Jeddah, Ả Rập Xê Út, cho thấy sự gia tăng mức độ căng thẳng có tương quan chặt chẽ với sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Khi được kiểm tra, các đối tượng sở hữu điểm số căng thẳng cao thì mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá cao.

Cách khắc phục mụn trứng cá tuổi trưởng thành

Mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành chủ yếu ở mức độ nhẹ đến trung bình, nhưng việc điều trị thất bại và đợt tái phát có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của mụn, dẫn đến tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.

Trong một số bài báo, mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và thời gian nổi mụn dường như là một yếu tố quan trọng liên quan đến việc suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chính vì vậy chúng ta hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm chăm sóc và điều trị da từ bên trong lẫn bên ngoài một cách sáng suốt để ngăn ngừa những tổn thương không mong muốn về sau.

Dùng kem dưỡng mỏng nhẹ dành cho da mụn

Kem dưỡng với kết cấu mỏng nhẹ dành cho da mụn Clear Cell Clarifying Repair Creme đa tác dụng của IMAGE Skincare giúp giảm thiểu sự xuất hiện của các vết thâm do mụn nhờ cơ chế tẩy tế bào chết trên bề mặt đồng thời giảm thiểu các tổn thương có thể nhìn thấy được.

Clear Cell Clarifying Repair Creme

Với bakuchiol có nguồn gốc tự nhiên với các lợi ích giống như retinol, công thức làm cải thiện độ bóng dầu và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa, cải thiện kết cầu nền da. Axit salicylic giúp làm giảm sự xuất hiện của các vết thâm bằng cách loại bỏ các tế bào da chết. Ceramides và Squalane có nguồn gốc thực vật giúp tăng cường hàng rào lipid bảo vệ của da nhờ quá trình hydrat hóa. Kết cấu thông thoáng giúp da mềm mại, mịn màng và ngậm nước.