Từ trước đến nay, không ít lần chúng ta nghe rằng hãy bảo vệ da khỏi tia UV, cụ thể hơn là tia UVA và tia UVB. Nhưng liệu rằng, ta đã thật sự biết rằng tia UVA và tia UVB là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo bài viết dưới để được giải đáp rõ hơn, và IMAGE Skincare sẽ mách nhỏ bạn cách chọn kem chống nắng khỏi tia UV một cách hiệu quả.

Xem thêm

Tia UVA là gì? 

Tia cực tím UVA, còn được xem là tia sáng có bước sóng dài, chiếm khoảng 95% lượng tia UV chiếu trực tiếp vào da. Nếu bạn thấy ánh sáng ban ngày vào lúc nào thì tia UVA có mặt lúc đó. 

Tia cực tím UVA là gì?

Tia cực tím UVA là tia sáng có bước sóng dài

Bước sóng của tia UVA từ 320nm đến 400nm. Có hai loại tia UVA: UVA1 và UVA2.

  • UVA1: ở trong phạm vi 340 FPV400nm.
  • UVA2: ở trong phạm vi 320 Pha340nm.

Các khác biệt về bước sóng này vô cùng quan trọng, bởi ở mỗi sản phẩm kem chống nắng thường có hoạt chất khác nhau, bảo vệ da trước phổ bước sóng khác nhau. Nhưng ở một số hoạt chất, chẳng hạn như oxit kẽm và tùy thuộc vào công thức của nó, titan dioxide) bảo vệ da trên toàn bộ phổ UVA. Tuy nhiên, bất kể sự kết hợp nào của các thành phần hoạt chất, nếu kem chống nắng đã được dán nhãn phổ rộng thì nó đã được thử nghiệm và chứng minh để bảo vệ cơ thể chống lại toàn bộ các tia UVA khác nhau.

Tia UVA có năng lượng thấp hơn, song bước sóng lại dài hơn tia UVB. Chúng có thể xâm nhập vào lớp giữa của da, được gọi là lớp hạ bì. Bởi tia UVA tạo thành 95% bức xạ UV tới trái đất, nên chúng hình thành một số loại ung thư da.

Tia UVB là gì?

Cũng giống như tia UVA, tia UVB xuất hiện quanh năm. Ánh sáng UVB có bước sóng từ 290nm đến 320nm, một phạm vi rất nhỏ so với ánh sáng UVA. Mặc dù không xuyên qua da và luôn xuất hiện như tia UVA, nhưng bức xạ UVB lại rất mạnh: nó sẽ trực tiếp gây ra cháy nắng cũng như những thay đổi rõ rệt có thể nhìn thấy trên bề mặt da, bao gồm cả sự đổi màu. Bức xạ UVB cũng đóng một phần không nhỏ dẫn đến ung thư da.

Tia UVB là gì?

Bức xạ UVB cũng đóng một phần không nhỏ dẫn đến ung thư da

Sự thay đổi cường độ của tia UVB tùy thuộc vào vị trí địa lý, thời gian trong ngày và mùa. UVB cũng gây hại ở độ cao lớn hơn ở độ cao thấp hơn, đó cũng là lý do những người leo núi hay trượt tuyết cần thoa kem chống nắng thật kỹ. 

UVB xâm nhập và làm hỏng các lớp ngoài cùng của da bạn. Nếu phơi sáng quá mức gây ra rám nắng, cháy nắng và nghiêm trọng sẽ xảy ra trường hợp phồng rộp. Chỉ số SPF của kem chống nắng liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ da khỏi tia UVB. Để chắc chắn bảo vệ da đầy đủ tia UVA cũng như tia UVB, hãy tìm kem chống nắng có nhãn phổ rộng, bởi chúng đã được kiểm tra và cấp phép. 

Sự khác nhau giữa tia UVA và tia UVB

Mức độ gây hại của tia UVA không giống như tia UVB, hầu như bạn sẽ không cảm nhận được tác động của tia UVA gây hại cho làn da. 

  • Tia UVA xâm nhập sâu vào da hơn tia UVB, phá hủy dần các chất quan trọng trong da, làm mất đi độ đàn hồi và săn chắc. 
  • Tia UVA xuyên qua kính, tia UVB thì không.
  • Tia UVA tác động gây hại cho da khá âm thầm, không rõ ràng như tia UVA. Song nó là nguyên nhân gây sạm da với khả năng xuyên thấu và tàn phá mọi lớp của da. Còn tia UVB biểu hiện rõ ràng như hiện tượng đổi màu da, cháy nắng trực tiếp trên cơ thể.

Xem thêm

Cách chọn kem chống nắng khỏi tia UV

Trên thị trường có nhiều loại kem chống nắng với nhiều chỉ số khác nhau, và điều này khiến cho nhiều người gặp không ít khó khăn trong việc chọn kem chống nắng sao cho phù hợp. Áp dụng một số cách sau đây để chọn kem chống nắng phù hợp:

  • Chọn kem chống nắng có khả năng bảo vệ “phổ rộng”

Tất cả các sản phẩm kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB, bởi đây là nguyên nhân chính gây cháy nắng và ung thư da. Các sản phẩm không có tác dụng chống nắng phổ rộng chỉ giúp bảo vệ da chống cháy nắng chứ không phải chống ung thư hoặc lão hóa da. Do đó, để đảm bảo da được bảo vệ tối ưu hãy chọn kem chống nắng phổ rộng. Hơn thế nữa, những sản phẩm kem chống nắng này đã vượt qua các bước kiểm định nhất định. 

  • Chỉ số kem chống nắng SPF30 hoặc cao hơn

Chỉ số SPF là mức độ bảo vệ kem chống nắng cung cấp trước tia UVB, chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả bảo vệ càng cao. 

Kem chống nắng hằng ngày Prevention Daily Matte Moisturizer SPF30 sở hữu bộ lọc khoáng chất và hóa học cung cấp khả năng bảo vệ tia UVA và UVB phổ rộng. Công thức lành tính, không bóng dầu là sự lựa chọn hoàn hảo giúp da mềm mại và mịn màng hơn. Ngoài ra, với hỗn hợp chất chống oxy hóa ngăn chặn da tiếp xúc với những tác nhân gây căng thẳng từ môi trường như nắng, gió.

Kem chống nắng hằng ngày Prevention Daily Matte Moisturizer SPF30

Kem chống nắng hằng ngày Prevention Daily Matte Moisturizer SPF30

Kem chống nắng Prevention Daily Ultimate Protection Moisturizer SPF50 bảo vệ phổ rộng chống lại các tia UVA và UVB có hại của mặt trời. Công thức hiện đại hóa với Digital Aging Defense hỗ trợ chống lại tác động của ánh sáng xanh và tác nhân gây thẳng môi trường. Kem chống nắng ức chế tác động của tia cực tím (UV) lên da bằng việc phản xạ, hấp thụ hoặc tán xạ những bức xạ đó. Do đó, Prevention Daily Ultimate Protection Moisturizer SPF50 được xem là phương thức hữu hiệu nhất và bảo vệ da.

Kem chống nắng Prevention Daily Ultimate Protection Moisturizer SPF50

Kem chống nắng Prevention Daily Ultimate Protection Moisturizer SPF50

  • Chỉ số PA về khả năng chống tia UVA

Các loại kem chống nắng bảo vệ da khỏi nắng tốt sẽ theo mức tương ứng với PA+, PA ++ hay PA +++ chống tia UVA trong khoảng 4 giờ và PA ++++ trong khoảng 12 giờ.

Image Skincare hy vọng các thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có kinh nghiệm trong việc bảo vệ da chống lại các tác nhân gây hại từ tia UVA và tia UVB. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các dòng sản phẩm kem chống nắng phổ rộng của thương hiệu Image Skincare nhé!